Thứ Bảy, Tháng Sáu 22, 2024
Google search engine
HomeBiến đổi khí hậuTác động của biến đổi khí hậu đến sức khỏe con người

Tác động của biến đổi khí hậu đến sức khỏe con người

Biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người

Biến đổi khí hậu do con người gây ra đang làm tăng nhiệt độ Trái Đất và dẫn đến những thay đổi nghiêm trọng đối với khí hậu toàn cầu. Nhiệt độ cao hơn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho con người như:

  • Nhiệt độ cao hơn có thể gây ra stress nhiệt và say nắng, đặc biệt đối với người già và trẻ em. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 356.000 ca tử vong mỗi năm là do say nắng. Số ca tử vong này dự kiến sẽ tăng lên do biến đổi khí hậu.
  • Nhiệt độ cao hơn cũng gây ra nguy cơ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn và các bệnh hô hấp khác. Theo một nghiên cứu, số ca tử vong do bệnh hô hấp dự kiến sẽ tăng khoảng 25% vào năm 2050 so với năm 2000 do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
  • Nhiệt độ cao hơn cũng khiến tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng hơn do tăng lượng khí thải carbon và bụi mịn từ đường. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, đột quỵ và các bệnh tim mạch.

Ngoài ra, biến đổi khí hậu cũng gây ra nhiều rủi ro sức khỏe khác như tăng nguy cơ bệnh sốt rét, bệnh dại, nhiễm trùng da liễu do nhiệt độ ẩm ướt thuận lợi cho sự phát triển của mầm bệnh và vật truyền bệnh…

Tác động của biến đổi khí hậu đến môi trường

Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe con người, biến đổi khí hậu còn gây ra những thay đổi lớn đối với môi trường sống:

  • Nước biển dâng do băng ở cực và sông băng tan chảy, gây ngập lụt cho các vùng ven biển đông dân cư.
  • Hạn hán, lũ lụt xảy ra thường xuyên và khó lường hơn do biến đổi khí hậu, làm giảm năng suất nông nghiệp và đe dọa an ninh lương thực.
  • Rừng bị phá hủy nhiều hơn do cháy rừng, sâu bệnh phát triển mạnh hơn. Điều này làm suy giảm đa dạng sinh học và gia tăng lượng khí thải carbon.
  • Sự biến mất của hệ sinh thái như rừng ngập mặn, đầm lầy…

Kết luận

Biến đổi khí hậu không chỉ là mối đe dọa đối với sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến môi trường. Hiệu ứng như tăng nhiệt độ toàn cầu, biến đổi môi trường và tăng mức độ ô nhiễm không khí gây ra bởi sự gia tăng của khí CO2 có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch, hô hấp và các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, biến đổi khí hậu cũng ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài động vật và thực vật, gây ra sự suy giảm đáng kể trong đa dạng sinh học và làm thay đổi cảnh quan địa lý.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments